Giường bệnh nhân - Giường y tế đa năng nhập khẩu chất lượng cao
 
0909308691 0914794939

Cách Chăm sóc người bệnh liệt giường, nằm một chỗ phù hợp

Ngày cập nhật: 29/05/2020

Chăm sóc người bệnh liệt giường

Việc chăm sóc người bệnh vô cùng quan trọng và nó tác động trực tiếp tới khả năng và thời gian hồi phục của bệnh nhân. Và chăm sóc người bệnh bị liệt giường cũng vậy cũng đòi hỏi rất nhiều yếu tố và kỹ năng cần thiết.

Vậy thì việc chăm sóc người bệnh liệt giường cần phải như thế nào? Đâu là những yếu tố và kỹ năng cần thiết để vừa giúp bệnh nhân thoải mái vừa nhanh chóng hồi phục? Để hiểu rõ tất cả các thông tin trên bạn vui lòng tham khảo bài đọc bên dưới đây nhé.

Để chăm sóc người bệnh liệt giường thật không dễ dàng và điều quan trọng là bạn cần phải thật kiên trì, chăm sóc theo lộ trình bài bản để giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất có thể. Và một trong những việc làm khi chăm sóc bệnh nhân liệt giường bao gồm:

Lựa chọn loại giường bệnh phù hợp

Có lẽ điều đầu tiên bạn cần quan tâm chính là lựa chọn một chiếc giường phù hợp nhất đối với người bệnh. Bạn nên hiểu rằng bệnh liệt giường không thể khỏi trong một thời gian ngắn mà đòi hỏi phải kiên trì điều trị và chăm sóc trong suốt thời gian dài. Việc lựa chọn một chiếc giường phù hợp vừa tạo thuận lợi cho quá trình chăm sóc vừa giúp bệnh nhân thoải mái hơn, nhanh chóng hồi phục hơn.

Bạn nên lựa chọn một chiếc giường đa năng cho bệnh nhân liệt giường. Với chiếc giường đa năng này mọi tính năng như nâng đỡ sẽ nhẹ nhàng hơn, giúp bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn. Đặc biệt là trong vấn đến vệ sinh cả người bệnh và người chăm sóc đều cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những vật dụng trên giường sao cho phù hợp nhất. Ví dụ bạn nên lựa chọn một chiếc đệm thông hơi để hạn chế tình trạng lở loét thay vì sử dụng ga trải giường như thông thường.

 

Lựa chọn loại giường phù hợp là điều vô cùng quan trọng khi chăm sóc người bệnh liệt giường

Cách vệ sinh khi chăm sóc người bệnh liệt giường

Người bệnh thông thường đã rất khó khăn trong việc vệ sinh thân thể và những người bệnh liệt giường sẽ càng khó khăn hơn trong việc này. Bạn cần lên kế hoạch chi tiết về việc vệ sinh cho bệnh nhân bao gồm:

Vệ sinh thân thể

  • Vệ sinh thân thể: Về mùa hè bạn nên tắm 2 lần/ tuần và màu đông là 1 lần/tuần và gội đầu 1 lần/tuần. Bạn có thể dùng khăn ấm để laungười cho bệnh nhân. Thay bỉm thường xuyên để tạo cảm giác khô thoáng cho người bệnh.
  • Vệ sinh răng miệng: Bệnh nhân không thể đánh răng nên bạn hãy dùng bông gạc để vệ sinh răng miệng 2-3 lần/ ngày. Bạn có thể sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng để bệnh nhân vệ sinh miệng hàng ngày.

Vệ sinh các vết lở loét

Đối với bệnh nhân bị liệt giường không thể tránh khỏi các vết lở loét trên da đặc biệt là những vùng da bị tiếp xúc nhiều với giường. Việc vệ sinh vết loét này vô cùng quan trọng và đòi hỏi phải thực hiện theo đúng các kỹ năng cần thiết. Các vết loét cần được làm sạch bằng dung dịch cồn rửa y tế, lau khô và bôi thuốc theo sự chỉ định.

 

Có rất nhiều các yếu tố bạn cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân bị liệt giường

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng

Không chỉ có vệ sinh cơ thể sạch sẽ mà lựa chọn chế độ dinh dưỡng cũng là điều quan trọng hơn cả trong khâu chăm sóc người bệnh liệt giường. Khi lựa chọn chế độ dinh dưỡng bạn nên căn cứ vào độ tuổi cũng như thực trạng của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng phù hợp đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng,người bệnh dễ dàng tiêu hóa và hạn chế tình trạng béo phì hoặc bị thiếu chất bởi cả hai đều làm ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng hồi phục của bệnh nhân.

 

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân là rất quan trọng

Giúp bệnh nhân vận động và động viên tinh thần cho bệnh nhân

Chăm sóc người bệnh liệt giường thật không đơn giản bởi ngoài kỹ năng cần thiết bạn còn phải biết một số động tác vận động nhẹ nhàng để các cơ khớp bệnh nhân linh hoạt hơn. Bạn có thể cho bệnh nhân vận động ngay tại giường với các động tác nhẹ nhàng như tập co duỗi chân, tay, vận động các ngón tay.

Ngoài ra để giúp bệnh nhân có tư tưởng thoải mái, yên tâm điều trị theo liệu trình thì việc động viên tinh thần là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Người bệnh thường rất hay bị quan, buồn bã và muốn bỏ cuộc nên bạn cần phải biết cách động viên để người bệnh luôn cảm thấy lạc quan, yêu đời. Tinh thần thoải mái sẽ góp phần quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

 

Bạn hãy giúp bệnh nhân luyện tập và động viên tinh thần cho họ nhiều hơn

Như vậy, chăm sóc người bệnh liệt giường cần rất nhiều kỹ năng cần thiết mà bạn cần tìm hiểu và học tập. Việc lựa chọn và đầu tư cơ sở vật chất trong quá trình chăm sóc cũng chiếm phần rất quan trọng do đó bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại https://giuongbenhnhan.com/ để được gợi ý về những chiếc giường chuyên dụng cho bệnh nhân bị liệt. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ các vật tư y tế tốt nhất cho bạn.

 

 

Thương hiệu

Giường bệnh nhân - Giường y tế đa năng nhập khẩu chất lượng cao
Giường bệnh nhân - Giường y tế đa năng nhập khẩu chất lượng cao
Giường bệnh nhân - Giường y tế đa năng nhập khẩu chất lượng cao
Giường bệnh nhân - Giường y tế đa năng nhập khẩu chất lượng cao
Giường bệnh nhân - Giường y tế đa năng nhập khẩu chất lượng cao